Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ II là sự kiện văn hóa quy mô toàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với tỉnh Điện Biên, các Ban, Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh tập trung đông đồng bào dân tộc Thái tổ chức nhằm góp phần hiện thực hóa các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc và văn hóa trong giai đoạn hiện nay

Theo ông Phạm Việt Dũng, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên cho biết: Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ II là sự kiện văn hóa quy mô toàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với tỉnh Điện Biên, các Ban, Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh tập trung đông đồng bào dân tộc Thái tổ chức nhằm góp phần hiện thực hóa các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc và văn hóa trong giai đoạn hiện nay.

Ngày hội có sự tham gia của 5 tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Thanh Hóa và Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Luông Nậm Thà, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tham gia giao lưu Ngày hội.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Điện Biên – vùng đất được coi là trung tâm cư ngụ của đồng bào dân tộc Thái – đăng cai tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái toàn quốc. Ngày hội là một trong những sự kiện văn hóa trọng tâm nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điên Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2019), 110 năm thành lập tỉnh Điện Biên 28/6/1909 – 28/6/2019); 70 năm thành lập Đảng Bộ tỉnh Điện Biên (10/10/1949 – 10/10/2019).

Thông qua việc tổ chức Ngày hội nhằm tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc; góp phần tôn vinh, giữ gìn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Thái đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Điện Biên và các tỉnh trong cả nước; đồng thời qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Thái và cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, đồng thời góp phần quan trọng trong việc “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Ngày hội cũng là dịp để tỉnh Điện Biên quảng bá, giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái tỉnh Điện Biên và các tỉnh tham gia Ngày hội trong tổng thể cộng đồng các dân tộc Việt Nam đến đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài nước. Qua đó thúc đẩy văn hóa, du lịch phát triển, góp phần tiếp tục thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội chung của tỉnh trong giai đoạn hiện nay.

Cũng theo đại diện ban tổ chức, trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Thái; Trình diễn, giới thiệu nghi thức sinh hoạt văn hóa; Trại trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch; Trình diễn nghệ thuật xòe Thái; Trình diễn dệt Thổ cẩm, thêu khăn Piêu dân tộc Thái; Trưng bày, Triển lãm đặc trưng văn hóa dân tộc Thái; Hoạt động thể thao dân tộc Thái; Tổ chức đoàn Famtrip (các hãng lữ hành trong nước) khảo sát giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch…

Các nội dung hoạt động của Ngày hội do chính các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên quần chúng, nhạc công… là người dân tộc Thái thực hiện được chọn lọc mang đậm đặc trưng văn hóa tiêu biểu của đồng bào dân tộc Thái, đề cao vai trò chủ thể văn hóa, giao lưu văn hóa, đảm bảo yếu tố bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với các yếu tố tiến bộ của thời đại; góp phần tạo dựng một sân chơi văn hóa, thể thao và du lịch thật sự bổ ích của cộng đồng dân tộc Thái.

Theo Ban tổ chức, với sự chuẩn bị chu đáo, luyện tập dàn dựng công phu, tính nghệ thuật cao, có nhiều điểm mới nổi bật, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của nhân dân. Đồng thời, gắn hoạt động văn hóa, thể thao với quảng bá tiềm năng thu hút phát triển du lịch của các tỉnh tham gia. Chắc chắn Lễ hội sẽ mang đến cho du khách trong và ngoài nước nhiều tiết mục độc đáo cũng như sự tăng cường sự hiểu biết giữa các dân tộc Việt Nam.

Được biết, Lễ Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ II năm 2019, với chương trình nghệ thuật đặc sắc “Mường Then – Đất thiêng hội tụ” sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Điện Biên và Đài Truyền hình một số tỉnh, thành phố trong cả nước tiếp sóng.

Nguồn: https://enternews.vn